dc.contributor.author |
ณิษา สิรนนท์ธนา |
|
dc.contributor.author |
จันทร์จรัส วัฒนะโชติ |
|
dc.contributor.author |
มะลิวัลย์ คุตะโค |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี. คณะเทคโนโลยีทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2020-01-06T07:40:40Z |
|
dc.date.available |
2020-01-06T07:40:40Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3729 |
|
dc.description.abstract |
จากการทดสอบค่ากิจกรรมเอมไซม์ ที่มีคุณสมบัติในการย่อยสับสเตรทของเชื้อแอคติโนมัยซีท 30 ไอ
โซเลต ที่เลี้ยงในอาหารเหลว ISP2 ความเค็ม 17 ppt. ค่าความเป็นกรดด่าง 6.2 อุณหภูมิ 30 องศา
เซลเซียส เป็นเวลา 4 วัน พบเชื้อแอคติโนมัยซีท NS56-4-6, CP58-4-20 และ CP58-9-16 แสดงค่า
การทำงานเอนไซม์อะไมเลสดีที่สุด เชื้อแอคติโนมัยซีท CP58-9-20, NS56-4-6 และ PL1-4 แสดง
ค่าการทำงานเอนไซม์เซลลูเลสดีที่สุด และเชื้อแอคติโนมัยซีท CP15-9-2, CP58-9-18 และ CP15-6-9 แสดงค่าการทำงานเอนไซม์โปรติเอสดีที่สุด เชื้อแอคติโนมัยซีท NS56-4-6, CP58-4-20, CP58-9-16, CP58-9-20 และ PL1-4 มีศักยภาพในการพัฒนาไปใช้ในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานแป้งมัน
หรือโรงงานที่มีวัสดุเหลือทิ้งเป็นแป้งหรือเซลลูโลส เนื่องจากสามารถผลิตเอนไซม์อะไมเลส และ
เอนไซม์เซลลูเลสที่ดี ส่วนเชื้อแอคติโนมัยซีท CP15-9-2, CP58-9-18 และ CP15-6-9 เหมาะ
สำหรับนำมาประยุกต์ใช้อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม เนื่องจากสามารถผลิตเอนไซม์โปรติเอสดีที่สุด
เชื้อแอคติโนมัยซีท NS56-4-6 ที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร ISP2 มีประสิทธิภาพในการบาบัดน้ำเสีย
สังเคราะห์ที่มีแป้งมันสำปะหลังเป็นองค์ประกอบได้ โดยสามารถลดค่า COD ลงได้ร้อยละ 69.40
แต่ไม่มีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานน้ำปลา |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
แอคติโนมัยซีท |
th_TH |
dc.subject |
การบำบัดน้ำเสีย |
th_TH |
dc.subject |
เอนไซม์ |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
ประสิทธิภาพของแอคติโนมัยซีททะเลในการผลิตเอนไซม์เพื่อบำบัดเสีย |
th_TH |
dc.title.alternative |
The efficiency of enzyme from marine Actinomycetes in waste water treatment |
en |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.author.email |
nisas@.buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
janjarus@buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
maliwan@buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2561 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
Based on the activity of the enzyme. The actinomycetes were cultured in ISP2,
salinity 17 ppt, pH 6.2, temperature 30oC for 4 days. The actinomycetes NS56-4-6,
CP58-4-20 and CP58-9-16 show the best amylase activity. CP58-9-20, NS56-4-6 and
PL1-4 show the best cellulase activity. CP15-9-2, CP58-9-18 and CP15-6-9 showed the
highest protease activity. NS56-4-6, CP58-4-20, CP58-9-16, CP58-9-20 and PL1-4 have
the potential to be used in the treatment of wastewater from starch industry or a
industry with waste materials as a starch or cellulose. Because it can produce
enzymes amylase and cellulase. Actinomycetes CP15-9-2, CP58-9-18 and CP15-6-9
are suitable for use in the dairy industry. Because the enzyme can produce the best
protease. The ISP2 as culture medium of actinomycete is effective in treating
synthetic wastewater with cassava starch COD reduction was 69.40%, but no
efficiency in wastewater treatment from fish sauce factory. |
en |