Abstract:
Weissella confusa NH02 เป็นแบคทีเรียแลกติกที่แยกได้จากไส้กรอกอีสาน และสามารถ ผลิตเอ็กโซโพลีแซคคาไรด์ อีกทั้งยังเป็นเชื้อที่ต้องการสารอาหารหลากหลายซึ่งมีราคาแพงต่อการเจริญ ดังนั้นจุดประสงค์ของการทดลองในครั้งนี้คือการหาสภาวะที่เหมาะสมโดยใช้แหล่งอาหารราคา ถูกในการผลิตเอ็กโซโพลีแซคคาไรด์จากเชื้อ W. confuse NH02 โดยใช้วิธีทากูชิ และวิธีพื้นผิวตอบสนองจากการทดลองแบบ Central Composite Design (CCD) จากการใช้วิธีทากูชิในการหา สภาวะที่เหมาะสมในการผลิตเอ็กโซโพลีแซคคาไรด์จากเชื้อ W. confuse NH02 ซึ่งมีปัจจัยทั้งหมด 4 ปัจจัย ได้แก่ แหล่งคาร์บอนหลัก แหล่งคาร์บอนเสริม แหล่งไนโตรเจน และพีเอช ผลการออกแบบ โดยใช้ L9 orthogonal array พบว่า ปัจจัยที่มีความสําคัญต่อผลิตเอ็กโซโพลีแซคคาไรด์จากเชื้อ W. confuse NH02 คือ แหล่งคาร์บอนหลัก และแหล่งไนโตรเจน จากการวิเคราะห์ค่า signal to noise (S/N) พบว่าสภาวะที่เหมาะสมต่อผลิตเอ็กโซโพลีแซคคาไรด์จากเชื้อ W. confuse NH02 ประกอบด้วยน้ำอ้อย กากน้ำตาล กากถั่วเหลือง และพีเอชเท่ากับ 6.0 ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมนี้ สามารถทํานายการผลิตเอ็กโซโพลีแซคคาไรด์ได์เท่ากับ 5.94 กรัมต่อลิตร การศึกษาหาสภาวะที่ เหมาะโดยวิธีพื้นผิวตอบสนอง โดยมีปัจจัยทั้งหมด 3 ปัจจัย ได้แก่ กากน้ำตาล กากถั่วเหลือง และ อุณหภูมิ พบว่า สภาวะที่เหมาะสมต่อผลิตเอ็กโซโพลีแซคคาไรด์จากเชื้อ W. confuse NH02 ประกอบด้วย กากน้ำตาลความเข้มข้น 43.65 กรัมต่อลิตร กากถั่วเหลืองความเข้มข้น 1.87 กรัมต่อ ลิตร และบ่มที่อุณหภูมิ 39.64 องศาเซลเซียส ภายใต้สภาวะที่เหมาะนี้สามารถทํานายการผลิตเอ็กโซ โพลีแซคคาไรด์ได้เท่ากับ 30.34 กรัมต่อลิตร และได้ปริมาณเซลล์เท่ากับ 5.33 กรัมต่อลิตร