Abstract:
ได้เก็บตัวอย่าง จำนวน 40 ตัวอย่าง จากบริเวณเกาะชายฝั่งภาคตะวันออกของไทย คือ เกาะช้าง เกาะหวาย ในจังหวัดตราด และเกาะไผ่ ในจังหวัดชลบุรี โดยใช้อาหารเลี้ยงเชื้อ คือ อาหาร Actinomycetes Isolation Agar, Starch Casein Agar และ Glucose Asparagine Agar พบแอคติโนมัยซีททั้งหมด 495 ไอโซเลต และนำมาทดสอบเบื้องต้นเพื่อค้นหาแอคโนมัยซีทที่สามารถในการสร้างสารยับยั้งแบคทีเรีย โดยใช้ Bacillus subtilis TISTR 008, Staphylococcus aureus TISTR 517 (ATCC 25923) Micrococcus luteus TISTR 884, Pseudomonas aeruginosa TISTR 781 และ Escherichia coli TISTR 887 (ATCC 25922) เป็นแบคทีเรียทดสอบ พบว่ามีแอคติมัยซีทจำนวน 58 สายพันธุ์ สามารถสร้างสารแอนติไบโอติกยับยั้งแบคทีเรียทดสอบได้ จากการทดสอบรูปร่างลักษณะทางสัญฐานวิทยา การศึกษาชนิดของกรดไดอะมิโนไพมิลิคที่พนังเซลล์และองค์ประกอบของน้ำตาลจากการย่อยสลายเซลล์ พบว่าใน 58 สายพันธุ์ส่วนใหญ่เป็น Streptomyces sp. และ Actinomadura sp. นอกนั้นเป็นMicromonospora sp., Microbispora sp., Nocardia sp., Pseudonocardia sp., Saccharomonospora sp., Streptoalloteichus sp. and Streptoverticillium sp. และแอคติโนมัยซีทที่สามารถสร้างสารยับยั้งได้จะยับยั้งแบคทีเรียแกรมบวกส่วนใหญ่ ดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถยับยั้ง Micrococcus luteus TISTR 884 แต่พบ 8 สายพันธุ์ คือ Actinomadura sp. 4 สายพันธุ์ Micromonospora sp. 2 สายพันธุ์ Microbispora sp. 1 สายพันธุ์ และ Streptomyces sp. 1 สายพันธุ์ ที่สามารถสร้างสารยับยั้งได้ทั้งแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ