DSpace Repository

รังสีอินฟราเรดและการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร

Show simple item record

dc.contributor.author วัชรินทร์ ดงบัง
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:12:44Z
dc.date.available 2019-03-25T09:12:44Z
dc.date.issued 2556
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2187
dc.description.abstract บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายหลักการพื้นฐานของรังสีอินฟราเรดและการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร โดย อธิบายหลักการของรังสีได้แก่ กฎของแพลงค์ กฎการกระจัดของวีน และกฎของสเตฟัน-โบลทซ์มันน์ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังอธิบายถึง คุณลักษณะการดูดกลืนรังสี แฟคเตอร์การลดทอนและสภาพการทะลุผ่านของรังสี สำหรับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ส่วนใหญ่ จะอยู่ในรูปของตัวทำความร้อนในกระบวนการต่างๆ เช่น การอบ การคั่ว และ การอบแห้ง เป็นต้น พบว่ารังสีอินฟราเรดมีลักษณะเด่น คือถ่ายความร้อนสู่อาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงสามารถช่วยลดเวลาของกระบวนการและค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน นอกจากนี้ผลิตผล หลังจากผ่านกระบวนการทางความร้อนแล้วมีคุณภาพดีกว่า The objective of this paper was to describe the principle of infrared radiation and applications in food industry. To achieve the purposes, the principle of radiation, i.e., Plank’s law, Wien’s displacement law, and Stafan - Boltmann’s law were described. In addition, the characteristics of absorption were described, i.e., attenuation factor and permeability. Applications in food industries, the infrared heaters were widely used in thermal processes, e.g., baking, roasting, and drying. It was found that the advantage of infrared radiation was the efficient heat transfer to the food that reduces the processing time and energy costs. In addition, the products after processing had the best quality. th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject การอบแห้ง th_TH
dc.subject รังสีอินฟราเรด th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.subject อุตสาหกรรมอาหาร th_TH
dc.title รังสีอินฟราเรดและการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร th_TH
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 2
dc.volume 18
dc.year 2556
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal
dc.page 299-304.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account