dc.contributor.author |
รัตนาภรณ์ ศรีวิบูลย์ |
th |
dc.contributor.author |
อุดมลักษณ์ ธิติรักษ์พาณิชย์ |
th |
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T08:45:55Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T08:45:55Z |
|
dc.date.issued |
2548 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/185 |
|
dc.description.abstract |
จากการคัดเลือกแอคติโนมัยซีทที่สามารถสร้างสารรงควัตถุสีแดง จำนวน 7 ไอโซเลต นำมาเลี้ยงด้วยอาหารต่าง ๆ กันคือ อาหาร ISP2 อาหาร Soybean meal อาหาร ISP2+ น้ำมันงา และอาหาร ISP +2 น้ำมันปลา และตรวจสอบการสร้างรงควัตถุและฤทธิ์ยับยั้งจุลินทรีย์ในขณะเดียวกันพบว่าอาหาร ISP2 ที่ไม่เติมอาหารธรรมชาติอื่น ๆ ให้ผลการสร้างสารรงควัตถุและให้ฤทธิ์ยับยั้งที่ดีกว่า และเลือกแอคติโนมัยซีทที่สามารถสร้างสารรงควัตถุที่สร้างรงควัตถุสีแดง หรือ แดงคล้ำ มาเลี้ยงในอาหาร ISP2 เพื่อสกัดสารรงควัตถุให้ได้ปริมาณมาก พบว่า แอคติโนมัยซีท 54-4 เมื่อเลี้ยงด้วยอาหาร ISP2 สามารถสร้างรงควัตถุสีแดง |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
งานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนจากเงินงบประมาณแผ่นดินประจำปีงบประมาณ 2547 |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
นิเวศวิทยาชายฝั่ง - - ไทย (ภาคตะวันออก) |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.subject |
เอ็น-เอซิลอะมิโนแอซิดราซิเมส |
th_TH |
dc.subject |
แบคทีเรีย - - วิจัย |
th_TH |
dc.subject |
แบคทีเรีย - - ไทย (ภาคตะวันออก) - - วิจัย |
th_TH |
dc.subject |
แอคติโนมัยซิส |
th_TH |
dc.title |
การคัดเลือกหาแอคติโนมัยซีทที่ทนอุณหภูมิสูงที่สร้าง เอ็น-เอชิลอะมิโน แอซิด
ราซิเมส |
th_TH |
dc.title.alternative |
Screening of thermotolerant actinomycetes producing N-Acylamino acid racemase |
th_TH |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.year |
2548 |
|