dc.contributor.author |
นิรมล ธรรมวิริยสติ |
|
dc.contributor.author |
ปองรุ้ง จันทรเจริญ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสหเวชศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:08:35Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:08:35Z |
|
dc.date.issued |
2557 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1706 |
|
dc.description.abstract |
มะเขือเทศราชินีเป็นพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร นิยมใช้รับประทานสดและแปรรูปเป็นผลไม้แช่อิ่ม สามารถนำมาใช้เป็นพืชสมุนแต่ยังไม่มีการรายงานผลในการรักษาเป็นที่ชัดเจน
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติของมะเขือเทศต่อความสามารถในการต้านอนุมูล
อิสระและการออกฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ผลการสกัดโดยใช้น้ำปราศจากเชื้อและเอทานอลเป็นตัว
ทำละลาย พบว่า เมื่อสกัดมะเขือเทศราชินีด้วยน้ำปราศจากเชื้อที่ความเข้มข้นน้ำหนักสด 50 กรัม
ต่อมิลลิลิตร มีปริมาณวิตามินซีเท่ากับ 0.32 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และเมื่อสกัดด้วยเอทานอลที่ความเข้มข้นน้ำหนักสด 1.67 กรัมต่อมิลลิลิตร มีปริมาณวิตามินเอเท่ากับ 0.009 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร สารสกัดที่ได้นำมาศึกษาฤทธิ์การต้านเชื้อจุลชีพ จำนวน 6 สายพันธุ์ ได้แก่ Staphylococcus aureus, Streptococcus phygenes, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Candida albican และ Candida tropicalis ด้วยวิธี brother dilution test พบว่า ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งเชื้อ (Minimal Inhibitory Concentration; MIC) ของสารสกัดจากมะเขือเทศราชินีด้วยน้ำปราศจากเชื้อ แสดงฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. pyogenes เท่ากับ 25 กรัมต่อมิลลิลิตร สารสกัดมะเขือเทศราชินีด้วย
เอทานอลแสดงฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S.pyogenes และ Ps. Aeruginosa มีค่า MIC เท่ากับ 0.7 และ 0.6 กรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ในขณะที่วิตามินซีบริสุทธิ์สามารถยับยั้งเชื้อจุลชีพได้ทั้ง 6 ชนิด โดยมีค่า MIC ยับยั้งเชื้อ S. aureus, S. pyogenes และ Ps. Aeruginosa เท่ากับ 3x10 -5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร,
เชื้อ E. coli มีค่า MIC เท่ากับ 4.5x10 -5 มิลลิกรัมต่อมิลลิตร, เชื้อ C. albicon และ C. tropicalis มีค่า
MIC เท่ากับ 5x10 -5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ส่วนสารละลาย -carotene ไม่สามารถยับยั้ง
การเจริญเติบโตของเชื้อจุลชีพได้ เมื่อทำการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (ferric reducing-antioxidant power) สารสกัดจากมะเขือเทศราชินีที่สกัดด้วยเอทานอลมีค่า FRAP Value เท่ากับ 61.00+-7.19 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งมีความสามารถในการรีดิวซ์เฟอริกได้ดีกว่าสารสกัดด้วยน้ำปราศจากเชื้อซึ่งมีค่า FRAP value เท่ากับ 40.09+-3.81 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ผลของ DPPH (free radical scavenging) assay พบว่าสารสกัดมะเขือเทศที่สกัดด้วยเอทานอลสามารถยับยั้งอนุมูลอิสระได้ร้อยละ 50 ที่ค่า 0.55 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งอนุมูลอิสระได้ดีกว่า
สารสกัดด้วยน้ำที่มีความสามารถที่ยับยั้งอนุมูลอิสระได้ร้อยละ 50 ที่ค่า 2.33 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ผลการศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าสารสกัดมะเขือเทศด้วยเอทานอลสามารถออกฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพและต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าเมื่อสกัดด้วยน้ำ ซึ่งความรู้เหล่านี้สามารถนำไปสู่การพัฒนา ปรับปรุง และแปรรูปอาหารเพื่อเพิ่มคุณค่าของผลิตภัณฑ์ต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
งานวิจัยนี้ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2556 |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะสหเวชศาสตร์. มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
มะเขือเทศราชินี |
th_TH |
dc.subject |
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
th_TH |
dc.subject |
สารต้านอนุมูลอิสระ |
th_TH |
dc.title |
การศึกษาผลการเสริมฤทธิ์ของมะเขือเทศราชินีด้วยวิตามินซี ต่อความสามารถในการต้านสารอนุมูลอิสระและการออกฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Effect of antioxidant and antimicrobial activities of Solanum lycopersicum L. var. cerasiforme together with vitamin C |
en |
dc.type |
งานวิจัย |
|
dc.year |
2557 |
|
dc.description.abstractalternative |
Apart from using cherry tomato (Solanum lycopersicum L.var. cerasiforme) to eat fresh or cook for health benefits, it is also used as herbal medicine. However, there is no report on application as medical control. The objective of this research was to study the effect of antioxidant and antimicrobial activities of cherry tomatoes.
This research studied the inhibition of cherry tomato crude extract on pathogenic microbes. Fresh cherry tomato extracts by water with concentration 50 g/mL contain 0.32 mg/mL of vitamin C, and its extracts by absolute ethanol with concentration 1.67 g/ mL contain 0.009 mg/mL of vitamin A. The crude exacts were used to test for inhibitory effect of six microbes including Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes, Pseudomonas aeruginosa, Candida albican and Candida tropicalis by brith dilution methods. The result demonstrated
That Minimal Inhibitory Concentration (MIC) of cherry tomato extracts by using water to
S. pyogenes was 25 g/mL. MIC cherry tomato extracts by using absolute ethanol to S. pyogenes and Ps. Aeruginosa were 0.7 and 0.6 g/mL, respectively. While vitamin C could inhibit the growth of six microbes, MIC of S. aureus, S. pyogenes and Ps. Aeruginosa were 3x10 -5
Mg/mL, MIC of E. coli was 4.5 x 10-5 mg/ml, MIC of C. albican and C. tropicali were 5x10 -5
Mg/mL., respectively. It was found that FRAP value of cherry tomato extracts by etanol was 61.00+-7.19 mg/mL while FRAP value of cherry tomato extracts by water was 40.09+-3.81 mg/mL. 50% DPPH inhibition of cherry tomato extracts by etanol was 0.55 ug/mL while that of extracts by water was 2.33 ug/mL. It has been showed that ethanol was better solvent for extract cherry tomatoes because of high inhibition of bactericidal activity and effect of antioxidant activities. Therefore, fresh crude tomato extracts have a significant potential benefit of health. |
en |