dc.contributor.author |
ชุติวรรณ เดชสกุลวัฒนา |
th |
dc.contributor.author |
ปรีชา ภูวไพรศิริศาล |
th |
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:08:35Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:08:35Z |
|
dc.date.issued |
2558 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1702 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษา ศักยภาพของแบคทีเรียทะเล: แหล่งของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยดำเนินการคัดแยกแบคทีเรียได้ 110 สายพันธุ์จากฟองน้ำ 38 ตัวอย่าง จากหมู่เกาะ เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี สามารถพบแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในฟองน้ำแต่ละตัวอย่างแตกต่างกันโดยพบมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ " สามารถพบ โดยพบมีแบคทีเรียอาศัยอยู่จำนวนน้อยที่สุดใน ฟองน้ำครก POR 36 จำนวน 2.60 x 105 โคโลนีต่อกรัม(รูปที่ ๑) และมากที่สุด ฟองน้ำปะการังสีม่วง POR 37 จำนวน 8.35 x 106 โคโลนีต่อกรัม(รูปที่ ๒) ดังรายละเอียดในตารางที่ ๑ เมื่อนำแบคทีเรียทะเล จำนวน 110 สายพันธุ์ มาทำการเพาะเลี้ยงเพื่อทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรียทดสอบโดยวิธี Disc diffusion Agar Assay แบคทีเรียที่ใช้ทดสอบได้แก่ แบคทีเรียกรัมบวกคือ Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, แบคทีเรียกรัมลบคือ Vibrio alginolyticus, และ Escherichia coli พบว่า มีฟองน้ำมี 38 สายพันธุ์ ที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทดสอบ และได้ทำการสกัดแบคทีเรียที่อาศัยอยู่กับฟองน้ำที่มีออกฤทธิ์ชีวภาพจำนวน ๒ สายพันธุ์ ได้แก่สายพันธุ์ POR 5 -1 จากฟองน้ำท่อสีเทา (Cladocroce sp. "grey") สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียกรัมบวก Staphylococcus aureus ได้ ส่วนสายพันธุ์ POR 57 A-36 จากฟองน้ำสีม่วง (Petrosia hoeksemai) สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียกรัมลบที่ทดสอบ E. coli ได้ดี |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ งบประมาณแผ่นดินปี 2557 |
|
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
จุลินทรีย์ทะเล |
th_TH |
dc.subject |
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
ศักยภาพของแบคทีเรียทะเล: แหล่งของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร |
th_TH |
dc.title.alternative |
The potential of marine bacteria as the source of bioactive metabolites and food supplements |
en |
dc.type |
Research |
|
dc.year |
2558 |
|