dc.contributor.author |
สุพรรณี ลีโทชวลิต |
th |
dc.contributor.author |
จันทร์จรัส วัฒนะโชติ |
th |
dc.contributor.author |
จารุนันท์ ประทุมยศ |
th |
dc.contributor.author |
นารีรัตน์ ฤทธิรุตน์ |
th |
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:08:35Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:08:35Z |
|
dc.date.issued |
2558 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1700 |
|
dc.description.abstract |
การทดลองนี้เป็นการศึกษาการเปลี่ยนแปลงระบบภูมิคุ้มกันเบื้องต้นของปลากะพงขาว (Lates calcarifer) ที่ให้กินอาหารทดลองหลายสูตรต่อการต้านทานปรสิตชนิด Cryptocaryon irritans โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (4 x 3 Completely Randomised Design) อาหารทดลองประกอบด้วย
อาหารเม็ดชนิดจมน้ำ 4 สูตร อาหารสูตรที่ 1 อาหารชุดควบคุมประกอบด้วยสูตรอาหารปลากะพง สูตรที่ 2 ประกอบด้วยอาหารชุดควบคุมผสม C. irritans ระยะ theront เชื้อตาย สูตรที่ 3 ประกอบด้วยอาหารปลาชุด ควบคุมผสมยีตส์ Pichia sp. สูตรที่ 4 ประกอบด้วยอาหารชุดควบคุมผสม Sodium alginate อาหารทุกสูตรมี ปริมาณโปรตีน 49-51 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณไขมัน12-13 เปอร์เซ็นต์ ทำการทดลองในปลากะพงขาวน้ำหนัก เริ่มต้นเฉลี่ย 6.21 ± 0.79 กรัมและความยาวเฉลี่ย 8.15 ± 0.58 เซนติเมตร ให้ปลากินอาหาร 3 เปอร์เซ็นต์ของ น้ำหนักตัวตลอดการทดลอง 4 สัปดาห์ โดยให้ปลากินอาหารทดลองแต่ละสูตรเป็นเวลา 2 สัปดาห์แรกของการทดลองหลังจากนั้นเปลี่ยนให้ปลาทุกชุดการทดลองกินอาหารชุดควบคุมต่อไปอีกเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เมื่อสิ้นสุด
การทดลอง นำปลากะพงขาวจำนวน 30 ตัวต่อชุดการทดลองไปเผชิญเชื้อ C. irritans ระยะ theront จำนวน
15,000 เซลล์/ปลา 1 ตัว พบว่าปลาที่กินอาหารสูตรที่ 1 และ 2 มีอัตราการรอดตายร้อยละ 83 และปลาที่กินอาหารสูตร 3 และ 4 มีอัตราการรอดตายร้อยละ 93 และ 90 ตามล้าดับ
ในระหว่างการทดลองท้าเก็บตัวอย่างเลือดปลาเริ่มต้นการทดลอง ตัวอย่างเลือดปลากินอาหารทดลอง
เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ตัวอย่างเลือดปลาที่กินอาหารชุดควบคุมหลังจากกินอาหารทดลอง 2 สัปดาห์ และ
ตัวอย่างเลือดปลาหลังจากเผชิญเชื้อเป็นระยะเวลา 3 7 และ 14 วัน เพื่อท้าการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของ
ระบบภูมิคุ้มกันเบื้องต้น ได้แก่ กิจกรรมไลโซไซม์ในซีรั่ม ปลาที่กินอาหารสูตรที่ 2 และ 3 ที่มีปรสิตและยีสต์เป็น
องค์ประกอบมีปริมาณไลโซไซม์สูงกว่าปลากินอาหารชุดควบคุม และมีปริมาณไลโซไซม์ในซีรั่มสูงสุดในสัปดาห์ที่
4 ของการทดลอง เมื่อตรวจวัดระดับแอนติบอดีในซีรั่มปลากะพงขาวโดยเทคนิค ELISA พบว่าปลาที่กินอาหารที่
มีปรสิตและยีสต์เป็นองค์ประกอบเป็นเวลา 2 สัปดาห์ มีแนวโน้มของระดับของแอนติบอดีสูงกว่าปลาที่กินอาหาร
ชุดควบคุมและอาหารที่มีโซเดียมอัลจิเนตเป็นองค์ประกอบ โดยที่ระดับแอนติบอดีในซีรั่มปลาที่ได้รับการกระตุ้น
ด้วยปรสิตและยีสต์มีค่าใกล้เคียงกันเมื่อสิ้นสุดการทดลองที่ 4 สัปดาห์ ส่วนปริมาณโปรตีนในซีรั่มปลากะพงพบว่า
เพิ่มขึ้นเมื่อระยะเวลาการเลี้ยงนานขึ้น โดยเฉพาะปลาที่กินอาหารสูตรที่ 2 3 และ 4 และเมื่อให้ปลาเผชิญเชื้อแล้ว
เป็นเวลา 3 7 และ 14 วัน พบว่าแนวโน้มของระดับแอนติบอดีของปลาที่กินอาหารสูตรที่ 1 2 และ 3 สูงขึ้น ส่วน
ระดับแอนติบอดีของปลาที่กินอาหารสูตรที่ 4 ค่อนข้างคงที่ตลอดการทดลอง แต่เมื่อปรากฏจุดขาวขึ้นที่ตัวปลา
หลังจากเผชิญเชื้อแล้ว 7 วัน ระดับแอนติบอดีของปลาสูงขึ้นในทุกชุดการทดลองซึ่งตรงกันข้ามกับปริมาณโปรตีน
ในซีรั่มที่มีแนวโน้มลดลง อย่างไรก็ตามปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตรที่มี C. irritans ระยะ theront เชื้อตายเป็น
ส่วนผสมมีปริมาณโปรตีนในซีรั่มสูงกว่าในปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารชุดควบคุม ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าปรสิต C. irritans ระยะ theront เชื้อตาย และยีสต์ Pichia sp.สามารถกระตุ้นให้ปลาตอบสนองต่อแอนติเจนโดยสร้างแอนติบอดีเพิ่มขึ้น |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากส้านักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
ผ่านงบประมาณแผ่นดิน ประจ้าปีงบประมาณ 2557 |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
ปรสิตสัตว์น้ำ |
th_TH |
dc.subject |
วัคซีน |
th_TH |
dc.subject |
แบคทีเรีย |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
การพัฒนาการผลิตวัคซีนและสารเสริมอาหารโดยเทคนิคการตรึงเพื่อกระตุ้น ภูมิคุ้มกันของปลาทะเลต่อปรสิตสัตว์น้ำหรือแบคทีเรีย |
th_TH |
dc.title.alternative |
The development of vaccination and feed additive inclusion via encapsulation techniques to stimulate the immune system of marine fish species infected with parasitic and bacterial pathogens |
en |
dc.type |
งานวิจัย |
|
dc.year |
2558 |
|
dc.description.abstractalternative |
The present study set out follow changes in a number of selected immune
parameters in Asian seabass, Lates calcarifer, fed a range of experimental diets and then
subsequently challenged with the infective stages of the ciliate Cryptocaryon irritans. A 4
x 3, completely randomised design was used to investigate the responses of the fish fed
the experimental diets. The four experimental diets were: 1) the control diet, i.e. a
seabass basal feed; 2) inactivated theronts of C. irritans mixed with the control diet used
as diet 1; 3) a mixture of the control diet and the yeast Pichia sp.; and, 4) a mixture of
the control diet and sodium alginate. All the experimental diets contained between 49-
51% protein and 12-13% lipid. The initial weight and length of the fish were 6.21 ± 0.79 g
and 8.15 ± 0.58 cm respectively. Throughout the 4-week long feeding trial, the fish were
fed at 3% body weight day-1. Each group of fish were fed on their relevant experimental
diet for two weeks and then were switched onto the control diet for a further two weeks.
At the end of the feeding period, 30 fish from each treatment group were taken and
challenged with live theronts of C. irritans at a dose of 15,000 theronts fish-1. Eighty-three
percent of the fish fed diets 1 and 2 survived the challenge, while 93% and 90% of those
fed diets 3 and 4 respectively survived.
During the trial, blood samples were taken at key time points from each group
of fish to monitor lysozyme activity; samples were taken at the start and end of the
feeding period with the experimental diets and then on days 3, 7 and 14 post-challenge
with live theronts of C. irritans. The highest levels of lysozyme activity were seen by the
end of the fourth week on the experimental diets, with the fish in groups fed diets 2 and
3 having higher levels of lysozyme than those fed the control diet. An ELISA confirmed
that the levels of serum antibody in the fish fed diets 2 and 3 for two weeks had
increased and were better than those fish fed on diets 1 and 4. By the end of the feeding
period at the end of week 4, the fish fed diets 2 and 3 had similar levels of serum
antibody. Serum protein was found to increase throughout the trial in those groups of fish
fed on diets 2, 3 and 4, which had higher levels than those fed the control diet. The level
ฉ
of serum antibody in the groups of fish fed diets 1-3, increased after the fish were
challenged with C. irritans, while the levels of serum antibody in the fish given diet 4
remained unchanged throughout the trial. Seven days after the fish were challenged with
the parasite, trophonts could be seen on the bodies of the fish and the levels of
antibody serum rose while the levels of protein serum fell in all the experimental fish.
The fish fed the diet containing the inactivated theronts of C. irritans, however, had higher
levels of protein serum than those fed the control diet indicating that the inactivated
theronts and the Pichia sp. were able to stimulate the L. calcarifer to respond to the
antigens of the parasite by increasing their levels of antibody. |
en |