DSpace Repository

ศักยภาพของจุลินทรีย์ทะเลในน้ำหมักชีวภาพ สำหรับกิจกรรมที่ใช้น้ำทะเล

Show simple item record

dc.contributor.author พัฒนา ภูลเปี่ยม
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:08:31Z
dc.date.available 2019-03-25T09:08:31Z
dc.date.issued 2558
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1639
dc.description.abstract คัดแยกแบคทีเรียน้ำเค็ม จำนวน 5 สายพันธุ์ จากดินตะกอนบริเวณสะพานปลาอ่างศิลา สามารถเจริญได้ในสารละลายกากน้ำตาล ไม่เจริญบนอาหาร TCBS agar และสามารถย่อยสลายน้ำมั่นถั่วเหลืองได้ เมื่อเติมแบคทีเรียที่คัดแยกได้ลงในสารละลายกากน้ำตาล ในช่วงแรกของความหนาแน่นของแบคทีเรียมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และเริ่มคงตัวช่วงสัปดาห์ที่ 10-19 เท่ากับ 1.74 x10 6 -1.81 x 10 6 โคโลนีต่อมิลลิลิตร พบกรดแลคติกเข้มข้นระหว่าง 5-34 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ค่า pH เท่ากับ 4.7 เมื่อสิ้นสุดการทดลองในสัปดาหฺที่ 25 ผลิตแก๊สในช่วงสัปดหาฺที่ 2-12 ของการทดลอง เมื่อเติมน้ำหมักชีวภาพที่มีอายุการหมัก 9 สัปดาห์ 1 ตือ 10 ส่วน ลงในอาหาร Yeast extract-peptone broth ที่เติมน้ำมันถั่วเหลืองที่เวลา 24 ชั่วโมง และย่อยสลายหมดใน 11 วันของทดลอง th_TH
dc.description.sponsorship โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject จุลินทรีย์ทะเล th_TH
dc.subject น้ำหมักชีวภาพ th_TH
dc.subject ปุ๋ยชีวภาพ th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title ศักยภาพของจุลินทรีย์ทะเลในน้ำหมักชีวภาพ สำหรับกิจกรรมที่ใช้น้ำทะเล th_TH
dc.title.alternative Potential of marine microorganism in effective microorganism solution for marine activity en
dc.type Research
dc.year 2558
dc.description.abstractalternative Selection of the marine bacteria 5 strain from Ang Sila jetty sediment, That were grow in molasses solution non-grow on TCBS agar and soybean oil digestion. When add selective bacteria into molasses solution. Bacterial density increased in the initial phase and steady phase at 10-19 were 1.74 x 10 6-1.81 x 10 6 CFU/mL Lactic acid concentration were 5-34 mg/mL. pH were 4.7 at end of treatment in 25 weeks. Gas produced at 2-12 week of treatment. Add the 9 weeks effective microorganism solution 1/10 to Yeast extract-peptone broth combine with soybean oil. Incubate at 35 'c 20 rpm by shaker Soybean oul were initial digestion at 24 hours and completely digestion in 11 days of treatment. en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account