dc.contributor.author |
พัฒนา ภูลเปี่ยม |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:08:31Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:08:31Z |
|
dc.date.issued |
2558 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1639 |
|
dc.description.abstract |
คัดแยกแบคทีเรียน้ำเค็ม จำนวน 5 สายพันธุ์ จากดินตะกอนบริเวณสะพานปลาอ่างศิลา สามารถเจริญได้ในสารละลายกากน้ำตาล ไม่เจริญบนอาหาร TCBS agar และสามารถย่อยสลายน้ำมั่นถั่วเหลืองได้ เมื่อเติมแบคทีเรียที่คัดแยกได้ลงในสารละลายกากน้ำตาล ในช่วงแรกของความหนาแน่นของแบคทีเรียมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และเริ่มคงตัวช่วงสัปดาห์ที่ 10-19 เท่ากับ 1.74 x10 6 -1.81 x 10 6 โคโลนีต่อมิลลิลิตร พบกรดแลคติกเข้มข้นระหว่าง 5-34 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ค่า pH เท่ากับ 4.7 เมื่อสิ้นสุดการทดลองในสัปดาหฺที่ 25 ผลิตแก๊สในช่วงสัปดหาฺที่ 2-12 ของการทดลอง เมื่อเติมน้ำหมักชีวภาพที่มีอายุการหมัก 9 สัปดาห์ 1 ตือ 10 ส่วน ลงในอาหาร Yeast extract-peptone broth ที่เติมน้ำมันถั่วเหลืองที่เวลา 24 ชั่วโมง และย่อยสลายหมดใน 11 วันของทดลอง |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
จุลินทรีย์ทะเล |
th_TH |
dc.subject |
น้ำหมักชีวภาพ |
th_TH |
dc.subject |
ปุ๋ยชีวภาพ |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
ศักยภาพของจุลินทรีย์ทะเลในน้ำหมักชีวภาพ สำหรับกิจกรรมที่ใช้น้ำทะเล |
th_TH |
dc.title.alternative |
Potential of marine microorganism in effective microorganism solution for marine activity |
en |
dc.type |
Research |
|
dc.year |
2558 |
|
dc.description.abstractalternative |
Selection of the marine bacteria 5 strain from Ang Sila jetty sediment, That were grow in molasses solution non-grow on TCBS agar and soybean oil digestion. When add selective bacteria into molasses solution. Bacterial density increased in the initial phase and steady phase at 10-19 were 1.74 x 10 6-1.81 x 10 6 CFU/mL Lactic acid concentration were 5-34 mg/mL. pH were 4.7 at end of treatment in 25 weeks. Gas produced at 2-12 week of treatment. Add the 9 weeks effective microorganism solution 1/10 to Yeast extract-peptone broth combine with soybean oil. Incubate at 35 'c 20 rpm by shaker Soybean oul were initial digestion at 24 hours and completely digestion in 11 days of treatment. |
en |