DSpace Repository

การศึกษาผลลดน้ําตาลในเลือดแบบเฉียบพลันของมะระขี้นก (Momordica charantia) ผงแห้งฟรีซ-ดราย ในกลุ่มที่มีภาวะทนต่อกลูโคสบกพร่อง ระยะที่ 1

Show simple item record

dc.contributor.author ศิริวดี บุญมโหตม์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:07:16Z
dc.date.available 2019-03-25T09:07:16Z
dc.date.issued 2546
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1602
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลลดน้ําตาลในเลือดของผู้ที่มีภาวะทนต่อกลูโคสบกพร่อง เมื่อรับประทาน มะระขี้นกผงแห้งฟรีซดราย ครั้งเดียว และยาหลอก วิธีดําเนินการวิจัย คัดกรองกลุ่มตัวอย่างจากผู้ที่มีภาวะก่อนเบาหวานซึ่งมีความทนต่อกลูโคสบกพร่องเมื่อวัด ระดับน้ําตาลในเลือดด้วยวิธีอดอาหาร (IFG; FPG 100-125 มก/ดล) จํานวน 30 คน และยินดีเข้าร่วม โครงการวิจัย ในจํานวนนี้ พบว่า เป็นผู้ที่มีความทนต่อกลูโคสบกพร่องเมื่อวัดระดับน้ําตาลในเลือด หลังจากรับประทานกลูโคส 2 ชั่วโมง (IGT subgroup; 2 hr postprandial 140-199 มก/ดล) 14 คน ผู้ถูกศึกษาทั้งหมดถูกสุ่มโดยวิธี randomized, double blind, cross over design ให้ได้รับ มะระขี้นกผงแห้ง ฟรีซดรายในขนาด 1,800 มิลลิกรัม/4 แคปซูล และ ยาหลอก ห่างกัน 1 อาทิตย์ ก่อนได้รับสิ่งทดลองผู้ถูกศึกษาจะถูกวัดระดับน้ําตาลในเลือด และหลังจากได้รับสิ่งทดลอง ½ ชั่วโมง ผู้ถูกศึกษาจะต้องรับประทานน้ําตาลกลูโคส 75 กรัม แล้วจึงวัดระดับน้ําตาลในเลือด ทําการวัดซ้ําทุก ½ ชั่วโมง จนกว่าจะครบ 5 ครั้ง ค่าระดับน้ําตาลในเลือดที่วัดได้จะถูกนํามาแสดงเป็นกราฟความทน น้ําตาลของผู้ถูกศึกษาแต่ละราย (OGT curve 0-2½ hr) กลุ่มตัวอย่างจะได้รับการติดตามอาการไม่ พึงประสงค์โดยการวัดระดับการทํางานของตับ และ ไต ก่อน และหลังเข้าร่วมการศึกษา และได้รับ การติดตามอาการไม่พึงประสงค์ในระหว่างที่ถูกศึกษา ผลการวิจัย ผลการศึกษา: พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีค่าพื้นใต้กราฟความทนน้ําตาล (AUC0-2½ hr) และระดับ น้ําตาลในเลือดที่เวลา ½, 1, 1½, 2 และ 2½ ชั่วโมง หลังจากรับประทานมะระขี้นกผงแห้ง ฟรีซด รายในขนาด 1,800 มิลลิกรัม แตกต่างจากที่ได้รับยาหลอกอย่างไม่มีนัยสําคัญทางสถิติ ในขณะที่ผู้ที่ มีความทนต่อกลูโคสบกพร่องเมื่อวัดระดับน้ําตาลในเลือดหลังจากรับประทานกลูโคส 2 ชั่วโมง มีพื้นที่ ใต้กราฟความทนน้ําตาล (AUC0-2½ hr) (408.21) และระดับน้ําตาลในเลือดที่เวลา 1½ (189.21), 2 (168.14) และ 2½ (133.00) ชั่วโมง ลดลงอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (P = 0.008, 0.01, 0.04, 0.015 )หลังจากรับประทานมะระขี้นกผงแห้ง ฟรีซดรายในขนาด 1,800 มิลลิกรัม เปรียบเทียบกับ เมื่อได้รับยาหลอก(AUC = 451.79, ระดับน้ําตาล = 217.07, 187.00 และ 158.82 มก/ดล ตามลําดับ) กล่าวคือ มะระขี้นกผงแห้ง ฟรีซดรายในขนาด 1,800 มิลลิกรัม/4 แคปซูล รับประทาน ครั้งเดียวไม่ช่วยให้ความทนต่อน้ําตาลของผู้ที่มีภาวะก่อนเบาหวานดีขึ้น แต่สามารถทําให้ความทนต่อ น้ําตาลของผู้ที่มีภาวะก่อนเบาหวานเมื่อวัดระดับน้ําตาลในเลือดหลังจากรับประทานกลูโคส 2 ชั่วโมง ดีขึ้น โดยพบว่ามะระขี้นกสามารถลดระดับน้ําตาลในเลือดของผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้หลังจากรับประทานยา ไปแล้วตั้งแต่ 1½-2 ชม. โดยไม่พบอาการข้างเคียงที่เป็นอันตราย ส่วนกลไกการออกฤทธิ์ที่น่าจะ เป็นไปได้ของมะระขี้นก ได้อภิปรายไว้ในการศึกษาครั้งนี้แล้ว ควรมีการศึกษาต่อไปในระยะยาว ทั้ง ในกลุ่มภาวะก่อนเบาหวาน และผู้ป่วยเบาหวานเพื่อยืนยันผลลดระดับน้ําตาลในเลือด ของมะระขี้นก ว่าสามารถช่วยให้การควบคุมระดับน้ําตาลในเลือดดีขึ้นได้ ข้อเสนอแนะ กําลังดําเนินการศึกษาวิจัยต่อในระยะที่ 2-3 การนําไปใช้ประโยชน์ th_TH
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยสํานักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject ผู้ป่วยเบาหวาน th_TH
dc.subject มะระขี้นก th_TH
dc.subject โรคเบาหวาน th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ th_TH
dc.title การศึกษาผลลดน้ําตาลในเลือดแบบเฉียบพลันของมะระขี้นก (Momordica charantia) ผงแห้งฟรีซ-ดราย ในกลุ่มที่มีภาวะทนต่อกลูโคสบกพร่อง ระยะที่ 1 th_TH
dc.type Research
dc.year 2546


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account