dc.contributor.author |
ชุติวรรณ เดชสกุลวัฒนา |
th |
dc.contributor.author |
ปรีชา ภูวไพรศิริศาล |
th |
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:07:15Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:07:15Z |
|
dc.date.issued |
2557 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1590 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษาศักยภาพของแบคทีเรียทะเล: แหล่งของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโดยดำเนินการคัดแยกแบคทีเรียได้ 210 สายพันธุ์จากฟองน้ำ 52 ตัวอย่าง จากหมู่เกาะ อ.สิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถพบแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในฟองน้ำแต่ละตัวอย่างแตกต่างกันโดยพบมีแบคทีเรียอาศัยอยู่จำนวนน้อยที่สุดใน ฟองน้ำครกแข็งสีเหลือง RAB46 A-6 Petrosia sp. จำนวน 1.1x10 5 โคโลนีต่อกรัม และมากที่สุด ฟองน้ำถูตัวสีน้ำตาลเขียว spongia sp. "yellow" RAB56 A-19 จำนวน 4.58 x10 7 โคโลนีต่อกรัม เมื่อแบคทีเรียทะเลจำนวน 210 สายพันธุ์ มาทำการเพาะเลี้ยงเพื่อทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรีย ทดสอบโดยวิธี Disc diffusion Agar Assay แบคทีเรียที่ใช้ทดสอบ ได้แก่ แบคทีเรียกรัมบวกคือ Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, แบคทีเรียกรัมลบ คือ Vibrio alginolyticus, และ Escherichia coli พบว่า มีฟองน้ำมี 38 สายพันธุ์ ที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทดสอบ และได้ทำการสกัดแบคทีเรียที่อาศัยอยู่กับฟองน้ำที่มีฤทธิ์ชีวภาพ จำนวน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ WNAI56-1 จากฟองน้ำท่อสีเทา (Cladocroce sp. "grey") สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียกรัมบวก Staphylococcus aureus ได้ ส่วนสายพันธุ์ RAB56 A-28 จากฟองน้ำสีม่วง (Petrosia hoeksemai) สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียกรัมลบที่ทดสอบ E.coli ได้ดี |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
ภายใต้แผนงานวิจัย จุลินทรีย์ทะเล แหล่งใหม่ของสารตัวยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
จุลินทรีย์ทะเล |
th_TH |
dc.subject |
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร |
th_TH |
dc.subject |
แบคทีเรียทะเล |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
ศักยภาพของแบคทีเรียทะเล: แหล่งของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร |
th_TH |
dc.title.alternative |
The potential of marine bacteria as the source of bioactive metabolites and food supplements |
en |
dc.type |
Research |
|
dc.year |
2557 |
|