Abstract:
การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเคมีของไพนีนด้วยอาศัย Aspergillus niger โดยทำการเลีี้ยงเชื้อในอาหารเหลวสูตร SMG ที่เติมด้วยไพนีน นำไปบ่มที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียสที่ความเร็ว 250 รอบต่อนาที ภายหลังจากการบ่มทำการสกัดแยกผลิตภัณฑ์ด้วยไดเอทิลอีเทอร์ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ด้วยเทคนิคธินเลเยอร์โครมาโทกราฟฟีและเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟฟี การตรวจสอบด้วยเทคนิคธินเลเยอร์โครมาโทกราฟฟีจากโครมาโทแกรมปรากฎจุดที่มีค่า Rf ต่างจากสารตั้งต้น 3 จุดคือ Rf 0.60, 0.46 และ 0.30 และเมื่อตรวจสอบด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทรการฟฟีพบพีคขึ้นที่เวลา ประมาณ 10.31, 11.45, 13.47 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสารมาตรฐานพบว่าที่เวลา 10.31 และ 11.45 นาทีคือสารไพนีนและเวอร์บีโนน ตามลำดับ แสดงว่า A. niger สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสรา้งของไพนีนได้ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการพัฒนาคุณค่าของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ