Abstract:
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารเร่งสีสำหรับสัตว์น้ำจากดอกดาวเรือง Tagetes erecta การศึกษาแบ่งออกเป็น 3 การทดลอง การทดลองที่ 1 ศึกษาผลของการเสริมดอกดาวเรืองในอาหารสำเร็จรูปต่อความเข้มสี อัตราการเจริญ และอัตราการรอดตายของกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon โดยทำการทดลองจำนวน 4 ชุดการทดลอง เปลี่ยนแปลงปริมาณดาวเรืองในอาหาร 0,2,4, และ 6 เปอร์เซ็นต์ ดำเนินการทดลองเป็นระยะเวลา 60 วัน เก็บข้อมูลการเจริญเติบโต อัตรารอดทุก 15 วัน และวิเคราะห์หาปริมาณคาร์โรทินอยด์ที่สะสมในเนื้อกุ้งกุลาดำ เมื่อสิ้นสุดการทดลอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนและเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยระหว่างชุดการทดลองโดยวิธี Duncan's New Multiple Range Test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์
ผลการวิจัยพบว่า กุ้งที่ได้รับอาหารที่ผสมกลีบดอกดาวเรืองที่ระดับ 0,2 และ 6 เปอร์เซ็นต์ มีอัตราการเจริญเติบโตทั้งด้านน้ำหนักและความยาวไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P>0.05) แต่มีอัตราการเจริญเติบโตทั้งด้านน้ำหนักและความยาวน้อยกว่ากุ้งที่ได้รับอาหารที่ผสมกลีบดอกดาวเรือง 4 เปอร์เซ็นต์ อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) อัตราการรอดพบว่า กุ้งที่ได้รับอาหารที่ผสมกลีบดอกดาวเรืองทุกระดับมีอัตราการรอดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P>0.05) การเสริมกลีบดอกดาวเรืองในอาหารมีผลทำให้กุ้งมีการสะสมคาร์โรทินอยด์ในเนื้อเยื่อมากขึ้น