dc.contributor.author |
จารุนันท์ ประทุมยศ |
th |
dc.contributor.author |
ปิยะวรรณ ศรีวิลาศ |
th |
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T08:45:49Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T08:45:49Z |
|
dc.date.issued |
2548 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/119 |
|
dc.description.abstract |
ศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหารสำเร็จรูป 5 สูตร ด้วยเอนไซม์ปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) นำวัตถุดิบอาหารสัตว์จากพืชชนิดต่าง ๆ ได้แก่ กากถั่วเหลืองอัดน้ำมัน สาหร่ายสไปรูไลนา และสาหร่ายใบเฟิร์นมาทดแทนปลาป่นในอาหารสำเร็จรุปสูตรที่ 2-5 อาหารสำเร็จรูปสูตรที่ 1 เป็นสุตรควบคุมไม่มีวัตถุดิบอาหารสัตว์จากพืช สุตรที่ 2 ประกอบด้วยกากถั่วเหลืองอัดน้ำมันและสาหร่ายสไปรูไลนา 20 เปอร์เซ็นต์ และสูตรที่3-5 ประกอบด้วยกากถั่วเหลืองอัดน้ำมัน สาหร่ายสไปรูไลนา และ สาหร่ายใบเฟิร์น 10 เปอร์เซ็นต์ โดยอาหารสำเร็จรูปทุกสูตรมีปริมาณโปรตีน 62.5 -64 เปอร์เซ็นตื สกัดเอนไซม์จากระบบทางเดินอาหารปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) อายุ 3 เดือน 5 เดือน และ 6เดือน นำเอนไซม์ไปย่อยอาหารสำเร็จรูปที่อุณหภูมิ 25 º C เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง ผลการทดลองพบว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A.ocellaris) ทั้ง 3 อายุ มีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสำเร็จรูปไม่แตกต่างกัน (p>0.05) ปลาการ์ตูนส้มขาว (A.ocellaris) ทั้ง 3 อายุมีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสำเร็จรูปสุตรที่ 2 สุตรที่ 3 และสูตรที่ 5 แตกต่างจากอาหารสำเร็จรูปสุตรที่ 4 อย่างมียันสำคัญ (p<0.05) อย่างไรก็ตาม ประสิทิภาพการย่อยอาหารสำเร็จรูปของปลาการ์ตูนส้มขาว (A.ocellaris) ในอาหารสำเร็จรูปสูตรควบคุม (สูตรที่ 1) ไม่แตกต่างจากอาหารสำเร็จรูปสูตรอื่น ๆ ที่มีวัตถุดิบอาหารสัตว์จากพืชทดแทนปลาป่นทุกสูตร สรุปได้ว่าในอาหารสำเร็จรูปสำหรับปลาการ์ตูนส้มขาว (A.ocellaris) สามารถใช้กากถั่วเหลืองอัดน้ำมันสาหร่ายสไปรูไลนา และ สาหร่ายใบเฟิร์น (Caulerpa sp.) ทดแทนปลาป่นได้อย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2548 สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
ปลาการ์ตูนส้มขาว - - การเลี้ยง |
th_TH |
dc.subject |
ปลาการ์ตูนส้มขาว - - วิจัย |
th_TH |
dc.subject |
ปลาการ์ตูนส้มขาว - - อาหาร |
th_TH |
dc.subject |
ปลาสวยงาม - - วิจัย |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.title |
การพัฒนาการเลี้ยงปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ด้วยอาหารสำเร็จรูป : ประสิทธิภาพการย่อยอาหารสำเร็จรูปด้วยเอนไซม์ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Improvement of rearing false clown anemonefish (Amphiprion ocellaris) by feeding practical diets: In vitro digestibility efficiency of practical diets with crude enzyme |
en |
dc.type |
งานวิจัย |
|
dc.year |
2548 |
|
dc.description.abstractalternative |
In vitro digestibility efficiency of 5 practical diets of clown anemonefish (Amphiprion ocellaris) was dderermined by using crude enzyme. Three different plant ingredient sources namely soybean meal (SBM), spiru meal (SM), macroalgae (MM.caulewpa sp.) were used as plant ingredient sources substituted fish meal (FM) in diet 2-5. Diet 1 was a control treatment without added plant ingredient while diet 2 contained the mixture of SBM and SM 20 percent and diet 3-5 contained SBM, SM and MM 10 percent replaced fish meal. All practical diets contained protein 62.5-64 percent. Crude enzyme from digestive tract 3, 5 and 6 month of clown anemonefish (A.ocellaris) was extracted and digested the practical diets at 25 º C for 24 hrs. Results showed that clown anemonefish (A.ocellaris) of 3 mouth olds enable todigest the practical diets insignificantly difference (p>0.05). They digested diets 2, diets 3 and diet 5 different from diet 4 significantly (p<0.05) but insignificantly from diet 1 (control) (P>0.05). Therefore, it can be concluded that fish meal can be replaced by soybean meal, spirulina meal and macroalgae meal in practicall diets of clown anemonefish (A.ocellaris) at least 10 percent. |
en |