Abstract:
วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (5 x 3 completely randomized design) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหารของปลาการ์ตูนส้มขาว (Amphiprion ocellaris) ในอาหารสด 5 ชนิด ประกอบด้วย ปลาข้างเหลือง หอยลาย กุ้งทะเล (กุ้งขาว กุ้งปล้อง) เคย และอาร์ทีเมียตัวเต็มวัย ให้ปลากินอาหารวันละ 2 ครั้ง เก็บขี้ปลาโดยวิธีกาลักน้ำลงใส่ในภาชนะหลังจากให้ปลากินอาหาร 3 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง อบแห้งที่อุณหภูมิ 60 C เป็นเวลา 24 ชั่วโมง นำไปวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหารที่เหลือ ผลการทดลองพบว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A. ocellais) มีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดและประสิทธิภาพการย่อยสลายอาหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ปลาการณ์ตูนส้มขาว (A.ocellaris) ย่อยปลาข้างเหลืองได้ดีที่สุด ย่อยอาร์ทีเมียตัวเต็มวัยได้น้อยที่สุดโดยมีประสิทธิภาพการย่อยอาหารสดทุกชนิดอยู่ในช่วง 21.28-96.77% มีประสิทธิภาพการย่อยโปรตีนในอาหารสดทุกชนิดอยู่ในช่วง 87.21-99.52% มีประสิทธิภาพการย่อยไขมันในอาหารสดทุกชนิดมากกว่า 99% สรุปได้ว่าปลาการ์ตูนส้มขาว (A.ocellaris) มีประสิทธิภาพในการย่อยสารอาหารในอาหารสดที่เป็นเนื้อสัตว์ได้ดี