dc.contributor.author |
เยาวภา ไหวพริบ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:01:13Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:01:13Z |
|
dc.date.issued |
2552 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1052 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ศึกษาผลของสารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมที่เวลาต่าง ๆ (0 1 3 5 และ 8 ชั่วโมง) เปรียบเทียบกับสารละลายไคโตซานน้ำหนักโมเลกุล 9.03 ×〖10〗^5 คาลตัน 0.2 % (w/v) ต่อสมบัติทางเคมีและจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก ในช่วงการเก็บ 0-21 วัน ที่ 4±1 องซาเซลเซียส พบว่า เมื่อเวลาเพิ่มขึ้นผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกมีค่าความเป็นกรดด่างและปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดลดลง ในขณะที่ค่า Thiobarbituric acid (TBA) ค่าปริมาณสารประกอบไนโตรเจนที่ระเหย (Total volatile base nitrogen; TVBN) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกที่แช่ในสารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมเวลาต่าง ๆ พบว่า สารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมที่เวลา 1 ชั่วโมง น้ำหนักโมเลกุล 2.71×〖10〗^5 คาลตัน สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกได้นานที่สุดเป็นเวลา 14.83±0.04 วัน (p<0.05)
The effects of chitooligosaccharide mixtures prepared at different time (0 1 3 5 and 8 hours) compared with 0.2 % (w/v) chitosan (molecular weight 9.03 ×〖10〗^(5 )Da) on chemical and microbiological properties of shucked oyster products were investigated during 0-21 day storage at 4±1 °C. The result demonstrated that when the storage time increased, pH and total plate count decreased, while TBA, TVBN values increased significantly (p<0.05) The result demonstrated the use of 0.2 % (v/v) chitooligosaccharide mixture prepared at 1 hour, molecular weight 2.71×〖10〗^5 Da showed the longest storage period 14.83±0.04 day of shucked oyster products among other chiooligosaccharide mixtures (p<0.05) |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
th_TH |
dc.subject |
หอยนางรมปากจีบ - - การปนเปื้อน |
th_TH |
dc.subject |
เชื้อแบคทีเรีย |
th_TH |
dc.title |
การศึกษาผลของการใช้ไคโตโอลิโดแซคคาไรด์ต่อคุณภาพและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก |
th_TH |
dc.title.alternative |
Essects of chitooligosaccharide on quality and shelf-life of shucked Oyster (Saccostrea cucullate) products |
th_TH |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.year |
2552 |
|