Abstract:
ผิวเปลือกของผลเเก้วมังกรเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพูเมื่อมีอายุได้ 26 วัน หลังดอกบานเเต่มีรสเปรี้ยว เนื้อเเข็ง ไม่เหมาะสำหรับบริโภค ดัชนีการเก็บเกี่ยวของเเก้วมังกรทั้งพันธุ์เนื้อสีขาวเเละเนื้อสีเเดง คือ 30-34 วันหลังดอกบาน จะมีปริมาณของเเข็งที่ละลายน้ำได้อยู่ในช่วง14-15 เปอร์เซนต์ มีรสชาดหวานอร่อย เนื้อมีสีขาว หวานฉ่ำ เเละมีเนื้อสัมผัสนิ่มเหมาะสำหรับผู้บริโภค วิธีการเก็บเกี่ยวเเก้วมังกรใช้มือจับผลเเล้วปลิดโคนผลด้านที่ติดกับลำต้นหมุนทวนเข็มนาฬิกา เนื้อเยื่อส่วนปลายจะหลุดออกโดยไม่มีรอยเเยกหรือใช้กรรไกรตัดผลแก้วมังกรมีลักษณะพิเศษคือปลายปากกรรไกรมีลักษณะเล็กเรียว เเหลม เพื่อสะดวกในการตัดเเยกผลออกจากต้น ทำให้บาดเเผลบนรอยตัดเรียบร้อย ผลไม่ฉีกขาด การทำให้เย็นก่อนเก็บรักษา เเก้วมังกรโดยวิธีเเช่ในน้ำเย็นอุณหภูมิ 5±1องศาเซลเซียส นาน 15 นาทีช่วยให้ผลเเก้วมังกรยังมีความสดได้นานขึ้น การใช้บรรจุภัณฑ์เเบบถามโฟมหุ้มด้วยพลาสติกพีวีซี หรือถุงพลาสติกพอลิเอทิลีนชนิดความหนาเเน่นต่ำเจาะรู ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาโดยสามารถรักษาความสดเเละลดการสูญเสียน้ำหนักของผลเเก้วมังกรระหว่างการเก็บรักษา